Không cần bo nhà đẹp, những công trình trong State of Survival vẫn hoạt động hiệu quả một cách hoàn hảo - Ảnh 1.
Phá giá PS5, nhiều cửa hàng lớn đua nhau giảm sốc - Ảnh 1.
LMHT: Cẩm nang leo rank tại mùa 11 - Luôn luôn sử dụng ngọc Thợ Săn Tham Lam - Ảnh 1.
Làm giả giấy tờ cho người đi Mỹ, cựu Giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hoà lĩnh án 7 năm tù
Trung tâm Hội nghị Quốc gia trang hoàng chuẩn bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng - ảnh 1
Tình anh em có chắc bền lâu: Các đồng đội cũ không hẹn mà gặp, cùng nhau đặt mục tiêu săn lùng Faker - Ảnh 1.
Vợ chồng Hoa Hữu Long và các đồng phạm tại tòa.
Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân
Khánh Hoà: Xe quá tải 'lộng hành', thanh tra giao thông không phát hiện vi phạm?
Cầu Thăng Long tắc kéo dài, đường trên cao thiếu điểm lên xuống
Dòng game huyền thoại Indiana Jones chính thức trở lại sau 12 năm vắng bóng - Ảnh 1.
Bị cáo Hùng lĩnh án chung thân

Thông Tấn – Sau khi được thành lập, Phòng Giám định kỹ thuật hình sự sẽ thuộc Văn phòng VKSND Tối cao thay vì Cục Điều tra.

Ngày 12/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phê chuẩn quyết định của Viện trưởng KSND Tối cao về việc thành lập Phòng Giám định kỹ thuật hình sự, thuộc VKSND Tối cao. 

Theo tờ trình của Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí, việc thành lập phòng Giám định kỹ thuật hình sự thuộc VKSND Tối cao căn cứ vào Khoản 4, Điều 12 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giám định tư pháp, có hiệu lực thi hành từ 1/1/2021.

Phòng Giám định kỹ thuật hình sự có nhiệm vụ thực hiện giám định kỹ thuật hình sự về âm thanh, hình ảnh từ các dữ liệu điện tử; nghiên cứu khoa học chuyên ngành kỹ thuật hình sự về âm thanh, hình ảnh từ các dữ liệu điện tử; thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế chuyên ngành kỹ thuật hình sự về âm thanh, hình ảnh từ các dữ liệu điện tử theo quy định của pháp luật. 

VKSND Tối cao xác định vị trí pháp lý, quy mô, tính chất của phòng này là đơn vị cấp phòng thuộc Văn phòng VKSND Tối cao. Tuy nhiên, chức năng, nhiệm vụ thì độc lập với chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng.

Cơ cấu tổ chức của phòng Giám định kỹ thuật hình sự thuộc VKSND Tối cao gồm: trưởng, phó phòng, các giám định viên và công chức khác. Dự kiến biên chế của phòng này sẽ có từ 7 – 9 công chức. Trong tổng chỉ tiêu biên chế được giao, VKSND Tối cao sẽ sắp xếp biên chế hợp lý, đủ số lượng và chất lượng, không làm tăng thêm biên chế. 

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, hiện nay VKSND Tối cao đã có phòng Kỹ thuật hình sự thuộc Cục Điều tra. Đến nay, theo quyết định của Viện trưởng lại thành lập phòng Giám định kỹ thuật hình sự thuộc Văn phòng VKSND Tối cao. Như vậy là tồn tại song song 2 phòng.

Cũng theo ông Tùng, mô hình của Bộ Quốc phòng là cơ quan giám định kỹ thuật hình sự đặt tại Cục Điều tra của Bộ Quốc phòng. Nhưng ở VKSND Tối cao không đặt tại Cục Điều tra mà lại đặt ở Văn phòng VKSND Tối cao? Liệu có trùng lặp với phòng Kỹ thuật hình sự thuộc Cục Điều tra của VKSND Tối cao hay không?

Lý giải việc này, ông Lê Minh Trí cho hay, nếu có sự tin tưởng trong nội bộ thì để phòng này thuộc Cục điều tra là nhanh gọn và quản lý trong hệ thống được. Tuy nhiên, để đảm bảo tính độc lập, sợ rằng cơ quan điều tra lại chỉ đạo cả cơ quan giám định, sẽ không khách quan, nên buộc phải đi chỗ khác.  

Tuy nhiên, hiện nay không thể thành lập một vụ, hay phòng độc lập được, vì phát sinh thêm biên chế, tổ chức, nên mới đưa trực thuộc Văn phòng.

Nguồn: Báo Tiền Phong

YOU MAY ALSO LIKE