Doppelmayr và những kỷ lục tại Việt Nam

Cập nhật: 01-07-2013 14:48
- Để làm tuyến cáp treo số 1 và 2 đạt 2 kỷ lục thế giới tại Bà Nà năm 2009 và cả tuyến cáp treo đạt 4 kỷ lục thế giới vừa khánh thành ngày 29/03/2013 vừa qua, Công ty CP Dịch vụ Cáp treo Bà Nà đã chọn nhà sản xuất cáp nổi tiếng Doppelmayr (Áo) và CWA (Thụy Sĩ).

Đi qua biên giới Thuỵ Sĩ và Áo chừng 30 phút xe hơi, là đến thị trấn nhỏ, đẹp và yên bình, đây chính là nơi có trụ sở của nhà sản xuất Doppelmayr. Nếu như trong hình dung của bạn, rằng để xứng tầm với danh tiếng số 1 của hãng cáp treo này, thì có lẽ, các phòng truyền thống, văn phòng điều hành phải rất hiện đại và hoành tráng? Không phải.

Theo chân cô Andreya Doppelmayr – cháu gái của nhà sáng lập ra hãng cáp treo lừng danh này, chúng tôi được dẫn đến phòng truyền thống – chính là ngôi nhà ấm cúng của chủ nhân từ nhiều thế kỷ trước. Theo truyền thống của hãng, có khách hàng của Doppelmayr từ quốc gia nào đến, trên nóc nhà truyền thống sẽ treo cờ nước ấy – và cô Andreya chỉ cho chúng tôi thấy lá cờ Việt Nam đang tung bay, nổi bật trên nền trời xanh của nước Áo.

Cây gia phả của dòng họ Doppelmayr rõ ràng và đơn giản, kèm chú thích về công việc của các thành viên trong gia đình với sự nghiệp của hãng cáp treo nổi tiếng. Những tấm ảnh chụp các cabin cáp treo theo thời gian, những công trình cáp treo Doppelmayr hiện diện ở nhiều quốc gia… tất cả nói lên sự bền vững của một dòng họ, bền bỉ với cái nghề chế tạo cáp treo độc đáo – nghề của ông tổ được gìn giữ và phát triển không ngừng, với phương châm đơn giản: Nếu bạn cần Cáp treo, bạn sẽ mua của chúng tôi, bởi vì, chúng tôi đặt uy tín và chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Và cũng chính vì điều đó, cáp treo của Doppelmayr đã được chọn, để đem về cho Việt Nam những kỷ lục thế giới ấn tượng.

Doppelmayr và những kỷ lục tại Việt Nam
Doppelmayr và những kỷ lục tại Việt Nam

Người phụ trách công tác truyền thông của Doppelmayr sau khi cho chúng tôi xem cuốn băng tổng hợp rất sinh động về các loại hình cáp treo vô cùng đa dạng có mặt trên khắp thế giới của Doppelmayr, đã đề nghị chúng tôi một cuộc du ngoạn vô cùng thú vị: đó là lên đỉnh núi Alpo, ngắm công trình cáp đa dạng, và tìm hiểu nét văn hoá vô cùng độc đáo của người dân 7 quốc gia có chung dãy Alpo – đó là trượt tuyết trên đỉnh núi huyền thoại này.

Cáp treo lên đỉnh Alpo quả là một công trình vĩ đại. Giữa mênh mông tuyết trắng châu Âu, tuyến cáp treo nổi bật, những dòng người hối hả, bận rộn vào cabin rất nhanh, trong khi ai nấy đều khệ nệ vác theo đồ trượt tuyết của mình. Và theo cáp lên đến đỉnh, họ trượt xuống, rồi lại theo cáp lên đến đỉnh. Cha mẹ, các con, nhóm bạn bè… người ta rủ nhau đi nườm nượp, và ở cả ngày trên đỉnh Alpo với thú vui trượt tuyết, thỉnh thoảng lại ghé quán café thơm lừng trên đỉnh núi, làm một ly sôcôla nóng hổi, món uống nổi tiếng của xứ sở này.

Cáp treo lên xuống cả một ngày, nhẹ nhàng và bền bỉ, rồi ngày mai lại như vậy, bởi người dân của cả 7 quốc gia có chung đỉnh Alpo quanh năm tuyết phủ này cứ thay nhau đến rồi đi, rồi lại đến. Và chất lượng của cáp Doppelmayr là ở đây, trên những công trình khách đông nườm nượp quanh năm như thế này.

Doppelmayr và những kỷ lục tại Việt Nam

Độc đáo hơn cả, là song song với cáp treo bình thường đưa du khách lên đỉnh Alpo trượt tuyết, là hệ thống cáp kéo – với chỉ 1 sợi cáp mảnh móc vào áo người đi trượt tuyết, người ấy sẽ được theo dây cáp lên đỉnh, với bàn trượt ở dưới chân, giữa thiên nhiên mênh mông tuyết trắng, trông thật khoẻ khoắn và phong trần!

Cáp treo London đắt tiền, cáp tại Lasvegas sang trọng, cáp treo Hongkong, Trung Quốc mang vẻ kỳ bí, hay cáp ở Nam phi, Đức, Ý, Nga… và rất rất nhiều nơi trên thế giới, mỗi loại hình mang một sự độc đáo và thế mạnh riêng, nhưng có chung một chất lượng vàng – chất lượng của niềm tự hào mang tên dòng họ - Doppelmayr, cha truyền con nối, chung thuỷ với nghề làm cáp treo, chung thuỷ với chữ tín và chất lượng.

Và, với họ, khách hàng Việt Nam là một trong những khách hàng đặc biệt, bởi không chỉ yêu cầu từ họ chất lượng tuyệt hảo, cam kết sự an toàn tuyệt đối cho công trình cáp treo Bà Nà, mà còn muốn cùng họ khẳng định tại đây, rằng: Cáp treo Bà Nà 4 kỷ lục thế giới – đó là kết tinh của nhưng thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến và ý chí của người Việt, muốn cống hiến cho đất nước những gì tốt đẹp nhất.

Cô Andreya Doppelmayer  đã nói như thế này khi tiếp đoàn Việt Nam:

“Về tinh thần, ý chí của người Việt Nam thì có lẽ chẳng phải nói nhiều. Tôi đã đến Việt Nam và thấy: Việt Nam là nước đang phát triển nhưng các bạn đã thể hiện được nhiều điều. Ý chí của các bạn đã được chứng minh ở kỷ lục thế giới hồi năm 2009 và bây giờ là những kỷ lục mới. Do đó tôi nghĩ không cần bàn cãi về tinh thần, ý chí của các bạn. Còn về việc xây dựng thành công cáp treo Bà Nà, tôi nghĩ sẽ rất tốt vì các bạn tạo thêm được công việc và như vậy là thêm tiền cho mọi người.”

  Thủy Tiên    

Nguồn: http://dantri.com.vn/giai-tri/doppelmayr-va-nhung-ky-luc-tai-viet-nam-747328.htm

Ý kiến của bạn về: Doppelmayr và những kỷ lục tại Việt Nam