Kinh doanh đồ handmade - lời ít, lỗ nhiều

Cập nhật: 22-09-2012 07:15
“Chỉ cần khéo tay một chút là có thể kinh doanh đồ handmade. Chủ yếu lấy công làm lời, không cần vốn mạnh”...

Nếu bạn đang có tư tưởng này thì khi bắt đầu thực hiện kế hoạch, bạn sẽ bị “vỡ mộng”.

Kinh doanh đồ handmade - lời ít, lỗ nhiều

Làm xong mới biết bị lỗ

K.Nguyên (sinh viên năm 2 trường ĐH Huflit) kinh doanh mặt hàng vòng đeo tay được một năm nay, kể lại quãng thời gian mới bắt đầu khởi nghiệp: “Mình hay làm vòng tặng bạn bè, họ thấy đẹp nên gợi ý mình mua nguyên liệu về làm rồi kinh doanh luôn. Vì mới làm nên mình bán với giá khá rẻ, chỉ 5 – 10k/sản phẩm. Mỗi ngày mình đều bán được hàng, ở nhà làm vòng liên tục. Nhưng tổng kết cuối tháng, mình chỉ lời được khoảng…700k. Nếu tính luôn công làm, công đi giao hàng, thì mình lỗ nặng!”

Khi kinh doanh được vài tháng, có lượng khách ổn định, Nguyên bắt đầu rút kinh nghiệm, làm vòng kiểu đơn giản và tính các mức giá khác nhau tùy theo độ công phu. Đối với những món đồ handmade phức tạp, nếu bạn chỉ lời khoảng 5 – 10k/sản phẩm thì khá phí phạm thời gian. Vì để làm một sản phẩm như thế, bạn cũng mất ít nhất một giờ đồng hồ.

Hàng không khéo, không chất lượng

M.Hạnh (lớp 12 trường THPT Nguyễn Trung Trực) thích tự làm những món đồ mang phong cách vintage (cổ điển), từ vòng tay, túi xách, ví tiền, cho đến sổ tay và móc khóa. Hạnh cho biết, cô nàng thường xuyên lên mạng tham khảo trên các website và cực thích những shop chuyên bán đồ handmade độc lạ. “Những món đó dù “giá trên trời” nhưng vẫn rất nhiều người mua. Vậy nên mình quyết định tự làm những sản phẩm phong cách vintage rồi up lên facebook để bán, giá cao một chút nhưng hàng chất lượng, đúng với công mình bỏ ra. Khi mới bắt tay vào làm, mình cực kì hào hứng”, Hạnh chia sẻ.

Nhưng khi bắt tay vào làm thì mọi chuyện không đơn giản. Tiền mua nguyên liệu, dụng cụ…cũng tốn hết một khoản lớn. Khi làm xong, Hạnh bán sổ tay vintage với giá 50k/quyển, rất ít người mua vì nó không mang tính ứng dụng, lại có nhiều chi tiết bị lỗi, nhìn đơn điệu và không đẹp so với giá tiền họ phải bỏ ra. “Tiếc là nó không được đẹp như mình mong đợi, dù mình làm rất kì công. Đó cũng là một bài học kinh nghiệm cho mình. Về sau, mình từ bỏ vì kinh doanh handmade thất bại”, Hạnh nói.

Nên xem xét kĩ trước khi “khởi nghiệp”

Những điều mà bạn cần lưu ý khi có ý định muốn kinh doanh đồ handmade:

- Xem xét khả năng: liệu bạn có đủ khéo tay, có kiên nhẫn để theo đến cùng, có thời gian để làm không, chiến lược PR ra sao…

- Món đồ bạn kinh doanh có công dụng phổ biến hay không: nếu chỉ là món đồ trang trí, sẽ rất khó bán. Giá rẻ sẽ có nhiều người mua nhưng sẽ thiệt thòi cho bạn. Hãy sáng tạo và biết lập chiến lược dài hạn.

- Nên có một số vốn ổn định và vài nguồn nhân lực có thể hỗ trợ cho bạn.

Demi Twinkle ®

Nguồn: http://muctim.com.vn/Vietnam/Doi-song-hoc-tro/2012/9-22/51945/

Ý kiến của bạn về: Kinh doanh đồ handmade - lời ít, lỗ nhiều